Sáng chế vật liệu không thấm dầu

Các kỹ sư từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã thiết kế một loại vật liệu không thấm dầu – là điều chưa từng có trong tự nhiên. Khám phá này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như hàng không, tàu vũ trụ hay làm sạch chất thải.

Việc tạo ra một loại vật liệu không thấm dầu từ lâu vẫn là thách thức với các nhà khoa học, vì trong tự nhiên không có ví dụ nào như vậy. Mặc dù có rất nhiều bề mặt tự nhiên cách nước, nhưng lại không có vật liệu cách dầu.

s

Một giọt nước hình thành trên bề mặt của lá sen (trên cùng bên trái), trong khi một giọt hexadecane thấm vào bề mặt (trên cùng bên phải). Sau khi lá sen được phủ một lớp vật liệu cách nước mới của Viện MIT, nước tiếp tục tạo thành giọt (dưới, trái) và hexadecane cũng vậy (phải).

Không giống như nước – có sức căng mặt ngoài cao và có xu hướng tạo thành giọt – dầu và các loại hydrocarbon khác thường loang ra bề mặt do sức căng mặt ngoài rất thấp.

Sự khác biệt về sức căng này cũng lý giải vì sao nước lăn qua bộ lông của một con vịt, nhưng nếu nhúng con vịt này vào dầu, người ta chỉ có thể dùng xà phòng để gột đi.

Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts đã vượt qua trở ngại này bằng cách thiết kế một dạng vật liệu bao gồm các vi sợi đặc biệt có tác dụng nâng đỡ những giọt chất lỏng, cho phép chúng nằm nguyên ở trên bề mặt vật liệu. Khi giọt dầu rơi trên vật liệu này, nó sẽ nằm yên ở phía trên các sợi và những túi khí giữa các sợi.

Loại vi sợi nói trên có thể bọc ngoài nhiều bề mặt vật liệu khác, như kim loại, kính, nhựa và thậm chí các bề mặt sinh học như lá cây.

Theo TFOT

BẠN CÓ THÍCH BÀI VIẾT NÀY KHÔNG?

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN